Xu hướng đón Tết mới của gia đình Việt

(Dân trí) – Nhiều gia đình Việt hiện nay đã có cái nhìn mới hơn về Tết, tập trung vào trải nghiệm, tạo dấu ấn, bản sắc riêng cho Tết theo từng năm hơn là tất bật, lo toan để đầy đủ lễ nghi. Trên hết, giây phút sum vầy bên người thân trở nên đặc biệt quý giá.

Guồng quay cuộc sống khiến Tết vô tình “đi lạc” trong tâm trí con trẻ

Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến nhiều cha mẹ bị cuốn vào guồng quay công việc, không có nhiều thời gian cho con cái. Điều này vô tình khiến cho trẻ có cảm giác bơ vơ ngay trong chính gia đình mình. Sự vội vã, hối hả dường như khiến nhiều người quên mất giá trị của tình thân. Tết trở thành khoảng thời gian quý giá để mọi người sống chậm lại, có thời gian bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện cũ đã qua.

Trong ký ức của nhiều người, Tết luôn được con trẻ mong chờ nhất với những háo hức về quần áo mới, phiên chợ Tết, bao lì xì đỏ… Nhưng ở hiện tại, nhiều bạn nhỏ không còn mặn mà với Tết như trước. Đâu rồi chiếc bánh chưng nóng hổi được vớt lên bên bếp lửa hồng? Đâu rồi hũ dưa hành thấm đẫm cái nắng hanh hao của tháng Chạp? Có phải vì Tết đang dần phai nhạt? Hay vì con chưa thực sự được tham gia vào các hoạt động Tết một cách đúng nghĩa?

Xu hướng đón Tết mới của gia đình Việt - 1
Sau những giây phút bận rộn của một ngày dài, bữa cơm gia đình chính là khoảnh khắc giúp con gần cha mẹ hơn, gắn kết tình thân.

Sự vội vã, bộn bề của cuộc sống hàng ngày khiến nhiều cha mẹ không còn nhiều thời gian cho các hoạt động gắn kết bên con, dù rất muốn cùng con trải nghiệm. Và Tết trở thành khoảng thời gian quý giá để gia đình chạm vào nhau, ôn lại vào từng kỷ niệm, từng khoảnh khắc đã qua.

Tết là khi cả nhà mình có nhau

Có nhiều ý kiến cho rằng con trẻ không còn mặn mà với Tết. Nhưng không phải trẻ không yêu Tết, chỉ là trẻ chưa có nhiều cơ hội để thấy những điều thú vị của Tết.

Nếu cha mẹ chủ động và tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động ngày Tết thì con sẽ hiểu và háo hức với Tết nhiều hơn. Các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị Tết, đón Tết sẽ giúp tạo ra không khí vui vẻ và ấm áp hơn.

Khi con được tham gia chuẩn bị Tết cùng cha mẹ, được theo chân khám phá, tự tay dọn dẹp nhà cửa… đón Tết, con sẽ cảm nhận được vai trò của mình. Từ đó, Tết trong con sẽ thú vị hơn, đáng nhớ hơn.

Xu hướng đón Tết mới của gia đình Việt - 2
Tuổi thơ của con sẽ đáng nhớ với những khi kỷ niệm cùng cha mẹ chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết.

Đồng thời, việc người lớn dành thời gian để đồng hành cùng con trong những hoạt động chuẩn bị cho Tết cũng rất quan trọng.

Cha mẹ có thể dẫn con đi chợ Tết, cùng nhau chuẩn bị mâm ngũ quả, chuẩn bị những bình hoa, đồ trang trí, trang hoàng nhà cửa. Việc này giúp con trải nghiệm và lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống từ những người đi trước.

Việc các thành viên trong gia đình cùng tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội trong dịp Tết cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc vun vén hạnh phúc. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con chơi trò chơi dân gian, cùng đi đường hoa hay tham gia các hoạt động từ thiện để chia sẻ niềm vui và yêu thương đến với người có hoàn cảnh khó khăn. Những hành động nhỏ như vậy sẽ giúp Tết thêm đủ đầy, ý nghĩa với nhiều kỷ niệm đẹp.

Cùng Scots English “chạm xuân hạnh phúc – dệt Tết sum vầy”

Tại Scots English, các hoạt động giảng dạy đều hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất dành cho học viên. Trong năm 2024, chủ đề Scots English lựa chọn là “hạnh phúc” với mong muốn mọi khoảnh khắc của con đều nhuộm màu hạnh phúc. Bởi sau tất cả, những nỗ lực của mỗi người đều hướng tới mục tiêu cao nhất là được hạnh phúc.

Trong dịp Tết này, chủ đề Tết xưa lồng ghép khéo léo vào từng bài giảng hay các hoạt động thực tế tại trung tâm. Qua đó, học sinh không chỉ được trải nghiệm không khí Tết truyền thống mà còn được bồi đắp tình yêu với những giá trị văn hóa tốt đẹp và tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích. Điều này góp phần giúp các em cảm nhận hạnh phúc trong hành trình học tập.

Cũng trong dịp Tết này, Scots English cho ra mắt cẩm nang song ngữ Cùng con trải nghiệm năm mới hạnh phúc” – một công cụ học tập hiệu quả và thú vị cho các bạn nhỏ. Được thiết kế dựa theo câu chuyện về văn hóa Tết cổ truyền của Việt Nam, cẩm nang giúp các em không chỉ hiểu biết thêm các nét đẹp văn hóa Tết xưa mà còn rèn luyện kỹ năng học tiếng Anh thông qua câu chuyện dân gian, qua câu ca dao tục ngữ.

Việc đưa Tết cổ truyền chuyển thể thành cẩm nang song ngữ được đánh giá là giải pháp học tập sáng tạo,  giúp con nâng cao trình độ tiếng Anh nhưng không quên nét đẹp văn hóa của Tết Việt.

Xu hướng đón Tết mới của gia đình Việt - 3
Cẩm nang song ngữ “Cùng con trải nghiệm năm mới hạnh phúc” mang đến những câu chuyện thú vị, kích thích sự tò mò của con trẻ.

Đi cùng với cuốn cẩm nang song ngữ đón chào Tết Giáp Thìn 2024, tại Scots English cũng diễn ra nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế hấp dẫn như: tự tay gói bánh chưng, nhận lì xì đầu năm, xin chữ ông đồ… nhằm lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp của học viên. Tất cả đều được nghiên cứu bởi các chuyên gia học thuật Scots English để mang tới kỷ niệm đặc biệt trong hành trình khám phá kiến thức của trẻ.

Sau này, dù con lớn khôn, bước ra thế giới rộng lớn thì những ký ức về Tết vẫn tràn đầy. Tết vẫn luôn ở đó, vẫn mang giá trị truyền thống, xúc cảm diệu kỳ của tuổi thơ vô tư, hồn nhiên.

Vậy nên, người lớn chính là “người giữ Tết Việt diệu kỳ cho thế hệ sau”. Hãy để tuổi thơ của con là những khoảnh khắc ấm áp ngày Tết, là gia đình bên nhau, tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Để tải miễn phí cuốn cẩm nang song ngữ “Cùng con trải nghiệm năm mới hạnh phúc”, phụ huynh và các em học sinh xem chi tiết tại đây.

Thông tin liên hệ:

Website: www.scotsenglish.edu.vn

Hotline: 1900 25 25 75

Fanpage: Scots English

Theo Dân trí