Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm một cách hiệu quả cho trẻ

Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân cần có. Các nhà giáo dục luôn đưa ra lời khuyên với mỗi quý phụ huynh rằng, nên tiến hành rèn luyện kỹ năng này cho trẻ từ sớm. Bởi lẽ, những kỹ năng sẽ góp phần quan trọng giúp hình thành và phát triển tính cách của trẻ sau này.

Trẻ biết làm việc nhóm sẽ có khả năng hòa nhập và gắn kết bạn bè tốt hơn. Khi làm việc nhóm với bạn bè hay những người xung quanh, mỗi đứa trẻ sẽ được rèn luyện cách làm việc, học tập một cách chủ động và hiệu quả hơn. Mỗi người đều có một ưu điểm kiến thức hiểu biết, kỹ năng khác nhau, nên khi làm việc nhóm, sự hỗ trợ, hợp tác giữa các thành viên sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả, nhanh chóng hơn.Kỹ năng làm việc nhóm cũng giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người, học được cách làm việc độc lập cũng như với bạn bè, đồng thời khiến trẻ có trách nhiệm hơn với mọi việc trong cuộc sống. Điều này giúp trẻ hòa đồng hơn, yêu thích mọi người xung quanh hơn, để từ đó chơi vui vẻ, học tập tốt.

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, vì thế, ngay từ nhỏ, ba mẹ hãy dạy trẻ làm quen và học cách làm việc nhóm. Có một vài cách đơn giản ba mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ hình thành và phát triển kỹ năng làm việc nhóm từ sớm:

– Động viên trẻ tham gia học nhóm

– Khuyến khích trẻ tham gia chơi các môn thể thao đồng đội teamwork

– Làm tấm gương, thực hiện những hành động, hoạt động hướng dẫn cho con

– Tạo cho trẻ môi trường gần gũi và cảm giác mình là thành viên của một nhóm

– Cho trẻ làm một số việc phù hợp với lứa tuổi cùng với các thành viên trong gia đình

 

Bên cạnh đó, là một phụ huynh hiện đại, cha mẹ có thể đề nghị, góp ý đến các thầy cô tổ chức những chương trình ngoại khóa, hoặc các trò chơi đồng đội để trẻ biết cách thực hiện, cách phối hợp với bạn bè, học kỹ năng trao đổi, phân chia công việc, lãnh đạo trong một nhóm…

Ba mẹ hãy bắt đầu rèn luyện cho trẻ ngay từ hôm nay, để trẻ được tự tin, vững vàng tiến bước trong tương lai!

Kính mời Quý phụ huynh tham khảo các khóa học Tiếng Anh Mầm NonTiếng Anh Tiểu Học của Scots English ạ.