Những trò chơi giúp teen kích thích tinh thần học Tiếng Anh

Cuộc sống của một bạn tuổi teen thật phức tạp! Nào là núi bài tập chồng chất, những rắc rối với bạn bè, vấn đề về tâm sinh lý,…tất cả những trở ngại trên đều có nguy cơ khiến việc học Tiếng Anh trở thành một gánh nặng. Hãy cùng Scots khám phá những trò chơi thú vị dưới đây có thể biến buổi học Tiếng Anh trở thành một “viên kẹo” ngọt ngào dễ nghiện nhé!

1. Ai có “ria”, hỏi người kia

  • Trình độ: Sơ cấp và cơ bản
  • Kỹ năng: Nói và Nghe

Trò chơi cực đơn giản. Sau khi cắt hình ria mép ra và dán nó vào một cái que, teen mình ngồi thành một vòng tròn và chuyền tay nhau “cái ria”. Ai đang cầm “ria mép” khi hiệu lệnh phát ra, người đó sẽ được quyền hỏi cả lớp một câu hỏi. Các bạn thay phiên nhau trả lời và chuyền “bộ ria” vòng quanh.

Những câu hỏi có thể rất đơn giản, kiểu như “Màu sắc yêu thích của bạn là gì?” hoặc cực kỳ phức tạp như những tranh luận về đạo đức học. Giáo viên có thể viết một vài câu hỏi lên bảng làm mẫu. Nếu các bạn còn e ngại, thầy cô có thể giao câu hỏi cho teen mình như bài tập về nhà để chuẩn bị trước.

Nếu teen khao khát được du lịch quanh thế giới hay sinh sống ở một đất nước nói Tiếng Anh, đây là một phương pháp tuyệt vời để luyện Nghe cũng như phản xạ Hỏi – Đáp. Trò chơi này mài dũa khả năng giao tiếp của các bạn, giúp chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay gặp gỡ với người nước ngoài trong tương lai.

Các bạn thay phiên nhau trả lời và chuyền “bộ ria” vòng quanh
Các bạn thay phiên nhau trả lời và chuyền “bộ ria” vòng quanh

2. Đoán xem ai?

Trình độ: Mọi cấp độ

Kỹ năng: Nói, Đọc, Nghe

Có hàng tá trò chơi teen mình có thể thử, ngay cả khi chỉ có 2 người chơi. Đây là cơ hội tuyệt vời để luyện tập kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh một cách vui nhộn.

“Đoán xem ai?” là một trò chơi hoàn hảo dành cho các bạn đang học cách phân biệt từ vựng chỉ đặc điểm và sử dụng chúng để miêu tả con người. Teen thậm chí có thể vượt ra ngoài giới hạn của việc miêu tả ngoại hình và tập trung vào công việc của họ. Ví dụ, nếu teen có một trang ảnh của những vận động viên nổi tiếng, các bạn có thể thực hành những câu hỏi như “Họ có chơi tennis không?”, hoặc nếu đó là một bức tranh về những nhà hoạt động vì môi trường, các bạn có thể đặt câu hỏi “Họ có đang mặc đồng phục không?”

3. Ai, Ở đâu, Làm gì

  • Trình độ: Sơ trung và trung cấp
  • Kỹ năng: Viết và Đọc

Rất nhiều teen ghét hay ngại viết Tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn sẽ hứng thú hơn nếu được tự do viết về những gì bạn muốn. Trong vô vàn những lựa chọn sáng tạo,  “Ai, Ở đâu, Làm gì” là một trò chơi dễ được nhiều teen yêu thích.

Người chơi sẽ được phát 9 mảnh giấy. Trên 3 mảnh đầu tiên, các bạn viết về một người, trên 3 mảnh tiếp theo, bạn viết về một địa điểm, và trên 3 mảnh cuối cùng, bạn viết ra một số hành động.

Những câu trả lời rất đa dạng, từ ngắn đến dài. Một học sinh sơ trung có thể viết “chạy đua”, trong khi đó học sinh giỏi hơn sẽ viết “chạy đua trên sa mạc vào một ngày nóng nhất trong lịch sử”.

Những mảnh giấy này sau đó sẽ được gấp lại và phân nhóm (con người, địa điểm, hành động), teen chọn một mảnh từ mỗi nhóm. Khi đó, teen sẽ có trên tay một chủ đề và được yêu cầu viết một câu chuyện về chủ đề đó.

 “Ai, Ở đâu, Làm gì” là một trò chơi dễ được nhiều teen yêu thích
“Ai, Ở đâu, Làm gì” là một trò chơi dễ được nhiều teen yêu thích

 

Học Tiếng Anh đôi khi có thể là một thử thách lớn. Tuy nhiên, cũng như mọi thử thách khác, luôn có cách để teen mình vượt qua với niềm hứng khởi. Scots rất hy vọng những trò chơi được giới thiệu trên đây sẽ phần nào giúp teen mình tận hưởng hơn quá trình học Tiếng Anh nhé!

—————————————————————————————————————————————————————————

Scots English tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học, liên hệ hotline 098 898 5168 – 096 409 9965