CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA

ƯƠM MẦM TIẾNG ANH - CHẮP CÁNH TÀI NĂNG

NHỮNG DẤU HIỆU CHỨNG TỎ CON ĐANG MẮC CHỨNG LO ÂU THI CỬ

Ngày đăng: 2021-03-11 10:08:02

Càng gần đến kỳ thi học kỳ, con càng dễ trở nên căng thẳng, lo lắng, áp lực nhiều hơn. Con có thể không biểu hiện rõ ràng khiến ba mẹ rất khó để nhận ra và tìm cách giúp đỡ con vượt qua. Nếu đột nhiên con xuất hiện những biểu hiện dưới đây, ba mẹ hãy chú ý vì rất có thể, con đang mắc phải hội chứng lo âu trước kỳ thi.

1. Con trở nên thiếu tự tin


Nếu một ngày ba mẹ thấy con có biểu hiện tự ti về bản thân, suy nghĩ rằng dù mình có cố gắng ôn bài thì vẫn sẽ bị điểm thấp, hay bỏ cuộc giữa chừng, lo sẽ quên bài mặc dù đã ôn tập, cảm thấy dù dành bao nhiêu thời gian học cũng chưa đủ,... có nghĩa con đang có dấu hiệu lo âu ở mức độ nhẹ rồi. 


2. Con có biểu hiện tâm lý tiêu cực


Trước mỗi kỳ thi, ba mẹ thường sẽ quan tâm hỏi han tình hình ôn tập của con, xem con có gặp khó khăn gì trong kỳ thi sắp tới hay không. Tuy nhiên nếu như con liên tục có thái độ bực bội, căng thẳng khi được hỏi đến bài thi, hay lảng tránh việc học bài thì có nghĩa, con đang mắc phải chứng lo âu khá nghiêm trọng rồi. Ở mức độ này, con sẽ cảm thấy khó tập trung khi ngồi vào bàn học, sẽ liên tục suy nghĩ lo sợ về bài kiểm tra sắp tới, khiến hiệu quả ôn thì giảm sút rõ rệt.
 

3. Sức khỏe con có vấn đề ngay trước kỳ thi


Đây là biểu hiện chứng lo âu của con đang ở mức vô cùng báo động. Trước khi thi, con sẽ xuất hiện các phản ứng sinh lý như đau đầu, chóng mặt và thậm chí là buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, vì tâm lý bất ổn, có thể dẫn đến khó chịu dạ dày và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nếu để tình trạng lo âu này kéo dài, sẽ khiến các con trở nên chán nản, sợ hãi việc học. Sự căng thẳng, áp lực hay lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn tác động đến những hoạt động sinh học của cơ thể, khiến các con luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Chính điều này khiến việc thu nhận thông tin của hệ thần kinh không còn hiệu quả, dẫn đến việc học sa sút.

Lúc này, vai trò của người đồng hành rất quan trọng, nhất là phụ huynh và giáo viên. Đối với ba mẹ, trước tiên, ba mẹ cần cùng con thiết lập được mục tiêu học tập. Ba mẹ cũng cần xác định tư tưởng rằng, học tập là cả một quá trình dài và cần phải chủ động từ đầu để thiết lập mục tiêu từng chặng và vừa sức với con.

Các chuyên gia đã nghiên cứu tâm lý và đưa ra một vài phương pháp hiệu quả giúp các con khắc phục hội chứng lo âu trước kỳ thi. Ba mẹ hãy theo dõi ở bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

icon đăng ký
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA