Luyện thi IELTS dễ dàng hơn với 3 bí quyết “xương máu”

Luyện thi IELTS là hành trình gian nan, cần sự kiên trì để đến đích thành công. Hiện nay, IELTS đã trở thành thang đo năng lực Anh ngữ phổ biến của nhiều tổ chức học thuật trong nước và quốc tế. Trong bài viết này, Scots English sẽ bật mí một vài mẹo hay để các bạn học viên có thể chinh phục kỳ thi IELTS thuận lợi hơn.

Luyện thi IELTS hiệu quả với mẹo nghe chép chính tả

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những học sinh còn đang loay hoay cải thiện kỹ năng nghe từ những band điểm thấp. Cách luyện nghe này cần sự kiên trì cao nhưng kết quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đầu tiên, bạn cần tìm những nguồn nghe chuẩn và ưu tiên chọn những chủ đề bạn hứng thú. Các chương trình này bắt buộc phải có phụ đề hoặc transcript, có thể tham khảo những kênh như CNN, VOA hoặc những talkshow có nội dung truyền cảm hứng như TED Talks.

Cách làm cụ thể như sau: Lần 1, bạn chọn một đoạn hội thoại khoảng 3-5 phút để nghe và chép chính tả. Nếu chưa thể chép được 50% hội thoại, bạn tiếp tục nghe thêm cho đến khi chép được khoảng 70%. Lúc này, bạn có thể kiểm tra lại phần transcript để biết khả năng nghe của mình. Hãy lần lượt nghe từ những đoạn hội thoại có giọng đọc rõ ràng đến những đoạn băng có nội dung khó và tốc độ đọc lướt cao.

luyện thi ielts
Phương pháp nghe “chép chính tả” được rất nhiều học sinh Việt Nam áp dụng

Nắm chắc ngữ pháp và từ vựng

Để chiến thắng các bài thi Reading và Writing, nắm chắc ngữ pháp và từ vựng chính là điều quan trọng nhất. Có khá nhiều học sinh có khả năng giao tiếp và phản xạ tốt với Tiếng Anh nhưng lại gặp khó khăn khi luyện thi IELTS do những lỗ hổng về ngữ pháp.

Để chinh phục bài thi IELTS, ngoài việc học thêm nhiều từ vựng theo chủ đề, bạn cần nắm chắc những phần ngữ pháp sau:

Các thì: Hiểu rõ cách sử dụng, cách chia động từ.
Mệnh đề quan hệ: Hiểu rõ cách thay thế, học thuộc cái đại từ quan hệ để viết câu dễ dàng hơn.
Thể bị động: Áp dụng thêm mẫu câu bị động để điểm bài Writing được cải thiện.
Word Formation: Hiểu rõ cách hình thành cụm từ sẽ đọc các văn bản dễ dàng hơn.

luyện thi ielts
Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng vững chắc để chinh phục điểm cao trong IELTS

Luyện nói một mình hoặc với nhóm bạn

Để tăng khả năng phản xạ Tiếng Anh, bạn nên tự luyện nói một mình trước gương tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể nhìn vào gương nói theo những chủ đề tự do và ghi âm lại để tự sửa cho bản thân. Sau khi đã có sự tự tin nhất định, không còn rụt rè khi nói, bạn có thể cùng bạn bè thành lập những nhóm luyện thi IELTS Speaking để cải thiện trình độ nói nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên xem nhiều video của người bản địa để bắt chước ngữ điệu. Có thể xem các vlogger trên Youtube hoặc những bộ phim có yếu tố đời sống như Friends, How I met your mother,…

Lời kết

Hy vọng, những lời khuyên hữu ích trên đây sẽ giúp bạn ôn luyện dễ dàng hơn, có thêm hành trang bước vào kỳ thi cam go này. Tuy vậy, kết quả thi phụ thuộc vào cả một quá trình học. Bạn nên áp dụng những kinh nghiệm trên một cách hợp lý để nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Nếu vẫn cảm thấy hành trình này còn quá nhiều trở ngại, bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi IELTS tại Scots English. Chương trình học được xây dựng bởi những chuyên gia nước ngoài, có sự thấu hiểu sâu sắc với kỹ năng của học sinh Việt nên có tính hiệu quả cao hơn ôn luyện tự do. Để biết thêm thông tin về chương trình học, bạn có thể liên hệ với tư vấn viên qua Hotline 1900 25 25 75.