LISTENING IELTS: Khi trọng âm anh “thắng” thế – test ctrl + Shift + v

Thuộc nhóm Kỹ năng tiếp nhận trong đề thi IELTS, kỹ năng Nghe (Listening) đòi hỏi người học rèn luyện đều đặn. Nhưng liệu tần suất đã là đủ? Để đạt hiệu quả tối đa, người học có cần chiến lược luyện tập không? Hãy cùng Scots English khám phá những lưu ý thú vị dưới đây về bài Listening của IELTS nhé!

1. Giọng Anh được sử dụng trong phần lớn bài nghe

Bạn cần làm quen để nắm bắt được những sắc thái của cách phát âm này. Nếu là khán giả của những chương trình TV Mỹ (ví dụ như Friends), bạn cũng không sở hữu nhiều lợi thế lắm. Trọng âm Anh có những khác biệt nhất định. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian khoảng vài tháng trước kỳ thi để luyện nghe trọng âm Anh trên đài radio, băng ghi âm hoặc xem những kênh truyền hình như BBC, show giải trí Anh hay phim ảnh. Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa bài thi IELTS và TOEFL – nhấn mạnh nhiều hơn vào trọng âm Mỹ.

2. Số, chữ và giọng Anh nên là đôi bạn thân

Đôi khi, trong phần thi Nghe, bạn được yêu cầu viết ra cách đánh vần của một cái tên, nơi chốn hoặc địa điểm. Nếu bạn mắc lỗi trong phần phát âm, bạn sẽ đưa ra đáp án sai. Tập làm quen với cách số và chữ được nói bằng trọng âm Anh, tỷ lệ câu trả lời đúng của bạn sẽ cao hơn

3.Cách diễn đạt “đặc chất” Anh

Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp những thành ngữ không quen khiến bạn bối rối. Người nói cũng sẽ sử dụng từ vựng Anh để mô tả một số vật dụng quen thuộc. Với từ “tòa nhà”, ta có “flat” thay cho “apartment”, với từ “xe tải”, ta có “lorry” thay vì “truck” hay từ “advert” được dùng để chỉ ngành truyền thông.

 

Người nói sẽ sử dụng từ vựng Anh để mô tả một số vật dụng quen thuộc
Người nói sẽ sử dụng từ vựng Anh để mô tả một số vật dụng quen thuộc

4.Tách bạch giữa nhận định và thực tế

Thường ở đoạn 3 hay 4 của một bài nói, bạn sẽ được kiểm tra về điều người nói nghĩ, hay ý kiến của anh/cô ấy. Điều này có thể không được làm rõ một cách trực tiếp, nhưng nó sẽ được hàm ý xuyên suốt cuộc hội thoại hoặc qua giọng điệu của người nói thay vì qua bề mặt từ ngữ.

5.Tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt

Nếu hướng dẫn quy định “Không được viết quá 3 từ” thì không được sai phạm hoặc bạn sẽ hoàn toàn mất điểm, cho dù câu trả lời của bạn có vài từ đúng. Tương tự, đọc từng hướng dẫn một cách cẩn thận. Đôi khi bạn được yêu cầu khoanh 2 đáp án đúng, hoặc 3. Bạn cũng nên đọc lại hướng dẫn mỗi khi làm phần tiếp theo vì nó có thể khác với phần trước. Hãy nhớ, khả năng tuân thủ chính xác hướng dẫn bằng Tiếng Anh tự thân nó cũng là một thử thách

6. Bài nói rồi sẽ trôi qua!

Hãy ghi nhớ điều này, bạn sẽ tập trung bắt nhịp với câu hỏi hiện tại hoặc biết được mình vừa bỏ lỡ câu nào. “Mắc kẹt” với một câu hỏi chưa trả lời được sẽ khiến bạn lỡ mất cả những câu hỏi sau đó.

7.Tập làm quen với các loại biểu đồ

Những biểu đồ được đề cập trong bài thi IELTS có thể là biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, vv…v. Đây sẽ là một phần trong bài trắc nghiệm chọn đáp án đúng ở Section 4. Bạn càng quen thuộc với việc phân tích số liệu, bạn càng dễ dàng vượt qua bài kiểm tra.

 

Tập làm quen với biểu đồ là chiến thuật khôn ngoan
Tập làm quen với biểu đồ là chiến thuật khôn ngoan
Với sự luyện tập đều đặn và có chiến thuật, điểm tuyệt đối hay gần tuyệt đối phần thi Listening sẽ không còn quá xa tầm với!

———————————————————————————————–

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Đăng ký tư vấn học, liên hệ hotline 098 898 5168 – 096 409 9965

Xem thêm : https://scotsenglish.edu.vn/scots-english-chia-se-kinh-nghiem-luyen-thi-ielts-hieu-qua/