CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA

ƯƠM MẦM TIẾNG ANH - CHẮP CÁNH TÀI NĂNG

“DIỆT GỌN" BÀI MULTIPLE CHOICES KHU LUYỆN THI IELTS LISTENING

Ngày đăng: 2021-03-11 09:30:10

Trong bài thi IELTS Listening, sẽ có 4 phần với 10 câu hỏi mỗi phần. Một trong những dạng câu hỏi phổ biến nhất là chọn đáp án đúng (Multiple Choices). Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh băn khoăn về cách trả lời dạng câu hỏi này khi luyện thi IELTS. Hãy cùng Scots khám phá một vài “mẹo” quan trọng bạn nên lưu tâm.

Rất nhiều thí sinh băn khoăn về cách trả lời dạng câu hỏi Multiple Choices

1. Đừng trả lời quá nhanh

Thật khó để cưỡng lại sự thôi thúc chọn đáp án ngay khi bạn nghe thấy một từ trong câu hỏi. Bạn cần nghe toàn bộ câu hỏi để trả lời đúng. Đôi khi, từ bạn vừa nghe được dùng để đánh lạc hướng và đáp án đúng nằm phía sau. Dĩ nhiên, bạn cũng cần chú tâm tìm những từ đồng nghĩa hoặc từ khóa gợi mở quan trọng. Dù thế nào, bạn cũng không nên vội vã kết luận.

Tập trung lắng nghe những thông tin liên quan đến thời gian bởi đôi khi chúng sẽ giúp bạn chọn giữa 2 đáp án khả thi. Bạn có xu hướng chọn đáp án đầu tiên nghe thấy, nhưng nhiều khi đó không phải đáp án đúng. Đáp án phía sau thường là câu trả lời đúng.

Bên cạnh đó, một trong những “chiêu trò” của IELTS là chữa lỗi sai, đặc biệt là trong Section 1. Người nói thường tự chữa lại phát ngôn của mình. Ví dụ:

“Điều đó xảy ra vào tháng 7 năm ngoái...không, thực ra nó diễn ra vào tháng 6”

Dù thế nào, bạn cũng không nên vội vã kết luận

2. Chuyển định đề thành câu hỏi

Đôi khi dạng bài Multiple Choice cung cấp nửa đầu, và thí sinh có thể lựa chọn một trong vài đáp án khả thi để hoàn tất một câu. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển nửa câu đã cho thành câu hỏi gợi ý bạn đến gần hơn với đáp án đúng.  Ví dụ, nếu đề bài cho: “Nhóm nghiên cứu tiến hành làm việc để…”, bạn có thể đổi thành “Tại sao nhóm nghiên cứu tiến hành làm việc?”. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng dễ dàng hơn.

Trong trường hợp này, bạn cũng nên lưu ý những cụm từ đặc biệt như:

  • In order to (với mục đích)

  • Because (vì)

  • To see if (để)

 

3. Cân nhắc đáp án phù hợp

Đối với dạng bài chọn đáp án đúng thuộc IELTS Listening, có khi những đáp án khả thi đều được đề cập, điều này sẽ gây khó dễ hay làm thí sinh bối rối. Tuy nhiên, dù thế nào các đáp án vẫn không hoàn toàn tương đương. Một vài trong số đó, tuy được nhắc đến, vẫn là đáp án sai. Nếu người nói đang đề cập đến những bộ phận của máy vi tính, họ có thể nhắc đến cái bàn, nhưng nó không thực sự là một bộ phận. Tương tự với tấm kê chuột, cái ghế hay quyển sách hướng dẫn lập trình. Tất cả những thứ này đều có thể được nhắc đến. Mặt khác, màn hình, bàn phím hay ổ cứng thực sự là một phần của máy tính. Bạn có thể liệt kê trước khi nghe, sau đó loại trừ dần.

Một lần nữa, dù thế nào, bạn cần lắng nghe toàn bộ trước khi chọn đáp án. Điều này hạn chế những lỗi sai ngớ ngẩn.

 

4. Gạch bỏ đáp án sai

Có vẻ hiển nhiên, nhưng thực chất đây là một trong những cách tốt nhất khi luyện thi IELTS. Trong quá trình nghe, mỗi khi bạn nghe một đáp án bị loại trừ bởi bất cứ lý do nào, lập tức gạch bỏ nó. Nếu bạn được hỏi về thời gian gặp mặt, và ai đó nói “Xem nào, nó không phải thứ Hai hay thứ Ba…” , bạn có thể loại hai ngày này ra khỏi đáp án. Nếu bạn chỉ chuyên chú tìm đáp án đúng, bạn sẽ chủ quan và vô tình chọn nhầm đáp án sai!

Lập tức gạch bỏ đáp án sai

Phương pháp này cũng giúp ích khi bạn không thể tìm ra đáp án đúng. Tại sao? Giả sử bạn có 7 đáp án khả thi để chọn. Dù bạn không biết câu trả lời, bạn vẫn nên chọn một. Tuy nhiên, chọn 1 trong 7 đáp án chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng nếu loại trừ 4 hay 5 đáp án, khả năng rất chọn được đáp án đúng tăng lên.

Có rất nhiều cách thức chinh phục dạng bài Multiple Choice khi luyện thi IELTS Listening, những mẹo nhỏ nêu trên là chỉ là một vài trong những cách hữu dụng nhất. Quan trọng hơn cả, bạn vẫn cần sự hướng dẫn đến từ người có chuyên môn cùng môi trường học tập khoa học để tối đa hóa điểm số của mình. Khóa học Luyện thi IELTS từ Scots English Australia chính là đáp án chính xác cho “bài toán” luyện thi của bạn với:

  • Khóa học phù hợp với trình độ

  • Đội ngũ giáo viên nước ngoài và Việt Nam chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm

  • Lộ trình học bài bản  

  • Môi trường học hiện đại, cơ sở vật chất chuẩn Úc

  • Công tác giảng dạy chuyên nghiệp

  • Đầu ra đảm bảo

Cha mẹ hãy đăng ký tư vấn, liên hệ hotline 18006180 và nắm cơ hội sở hữu những ưu đãi bất ngờ từ Scots English Australia ngay hôm nay!

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Scots English Australia tự hào là thành viên trực thuộc hệ thống trường Scots English College – 1 trong 5 trường đào tạo Tiếng Anh hàng đầu tại Australia, được NEAS cấp chứng chỉ công nhận chất lượng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy chuẩn Scots English College (Úc) cùng sứ mệnh đưa thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới, Scots English luôn nỗ lực đem đến cho các học viên những chương trình học chất lượng và thú vị nhất để đạt mục tiêu học tập như mong muốn!

Bài viết cùng chuyên mục

icon đăng ký
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA