Cha mẹ – Nhà đầu tư thầm lặng nhưng”Vĩ Đại” nhất của con

Nhắc đến cụm từ “nhà đầu tư”, chúng ta hay nghĩ đến những nhà kinh doanh với các dự án mà họ theo đuổi, những kế hoạch họ dành tâm huyết để thu lại lợi nhuận. Vậy tại sao ta lại dành cụm danh từ này để nói về Cha Mẹ chúng ta? Bởi họ cũng có những “dự án” của cuộc đời – chính là con cái, nơi mà họ dành cả đời để đầu tư tâm huyết và công sức, của cải. Và “lợi nhuận” lớn nhất của Cha Mẹ chính là sự thành đạt, cuộc sống viên mãn của con cái Họ.

Con cái – “thành tựu vĩ đại” của cha mẹ được rèn luyện, đầu tư bởi chính sự hi sinh, sự quan tâm lo lắng thầm lặng tưởng như đời thường nhất. Cha Mẹ dành cả tâm sức, thời gian, tuổi xuân tươi đẹp, tiền bạc hay thậm chí sức khỏe để nuôi dưỡng con nên người. Chúng ta vẫn hay nói đùa rằng, đây là sự “đầu tư” không thể thu hồi lại vốn. Thật vậy, những gì Cha Mẹ đã hi sinh cho con cái sẽ mãi mãi không thể lấy lại được, mà chỉ có thể đền đáp.

Ngay từ ngày đầu tiên biết đến sự hiện diện của con trên thế giới này, hẳn Cha Mẹ nào cũng cảm thấy thật vui và hạnh phúc. Bắt đầu từ khi ấy, tình yêu của Cha Mẹ như cũng hình thành và lớn lên, tồn tại giống như sự đứa trẻ lớn lên trong bụng và ngày một trưởng thành vậy. Tình yêu, sự quan tâm lo lắng ấy sẽ không thay đổi hay vơi bớt đi khi con cái lớn lên, mà chỉ ngày càng sâu đậm và mãnh liệt theo năm tháng. Ngay cả khi các con có gia đình và những đứa con của riêng mình, Cha Mẹ cũng không ngừng yêu thương con.

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều bộn bề lo toan, quỹ thời gian thì lại có hạn. Thế nhưng, dù có bận rộn đến đâu, Cha Mẹ cũng luôn cố gắng dành thời gian cho các con. Đôi khi chỉ là cùng nhau trò chuyện, hỏi thăm một ngày ở trường của con nhưng đó lại là cách cha mẹ quan tâm và thấu hiểu cũng như làm bạn với con. Tuổi con còn nhỏ, dễ gặp phải nhiều vấn đề mà tự bản thân khó giải quyết, hay con không biết phải làm sao, hay thậm chí bị dụ dỗ bởi những thứ không tốt ngoài xã hội, thì vẫn luôn có Cha Mẹ bên cạnh định hướng, sẻ chia, giúp đỡ vượt qua.

Trong kinh doanh ai mà không tính toán thiệt hơn. Cuộc sống cũng vậy, luôn phải chấp nhận chuyện được mất. Thế nhưng Cha Mẹ chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, từ tuổi xuân, sức khỏe, tiền bạc chỉ để đổi lại những thứ tốt nhất cho các con mà không đòi hỏi nhận lại điều gì cho bản thân. Với con cái, Cha Mẹ không bao giờ tính toán.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, chính cha mẹ cũng có những sở thích, đam mê hay thú vui của riêng mình. Thế nhưng có khi, Cha Mẹ sẵn sàng từ bỏ đam mê đấy để ở bên cạnh con, cùng vui chơi, thậm chí hòa mình vào sở thích của con, cùng con học hỏi và lớn lên. Có lẽ được ở bên cạnh con chính là đam mê và món quà lớn nhất của ba mẹ.

Có lẽ bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất tình cảm mà Ba Mẹ dành cho mình mỗi khi đau ốm. Ngày bé, con cái chỉ cần ốm sốt, hay bị ho, đau họng thôi, cha mẹ đã vô cùng lo lắng và sốt ruột, vội vã mua thuốc hay thậm chí chở con đến bệnh viện khám cho yên tâm. Lớn lên, khi chúng ta coi đó chỉ là cơn ốm vặt bình thường thì với cha mẹ, họ vẫn mãi lo lắng và nhắc nhở chúng ta phải ăn uống đầy đủ, uống thuốc đúng giờ, hay là đi bác sĩ khám. Nỗi niềm này có lẽ sẽ đúng nhất đối với những đứa con xa nhà, lúc ốm đau không có cha mẹ ở bên chăm sóc, quan tâm, dặn dò, sẽ càng thấm thía hơn những ngày được ở bên ba mẹ.

 

Vẫn có câu nói thế này: những gì của bố mẹ đều là của con, nhưng của con lại chẳng phải của Cha Mẹ. Thật vậy, mọi thứ từ thời gian, sức khỏe, tình yêu, thanh xuân, tiền bạc của cha mẹ đều dành hết cho con, đặc biệt ưu tiên việc học lên hàng đầu.

Cha Mẹ không phải người trực tiếp truyền đạt kiến thức nhưng luôn cố gắng để con được học tập trong môi trường tốt nhất. Và đầu tư học Tiếng Anh cho Con là một trong những điều Ba Mẹ quan tâm nhất. Bởi Ba Mẹ hiểu rằng, Tiếng Anh chính là công cụ vô cùng hữu ích để con hội nhập và phát triển cùng Thế Giới.

Scots English sẽ luôn đồng hành cùng ba mẹ trong việc nỗ lực đưa các con đến với nền tảng Tiếng Anh tiêu chuẩn Quốc tế, Tiếng Anh học thuật để các con thỏa sức học hỏi và sáng tạo.
Sự “đầu tư vĩ đại” của ba mẹ chắc chắn sẽ gặt hái được trái ngọt là những đứa con thông minh và thành công.