CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA

ƯƠM MẦM TIẾNG ANH - CHẮP CÁNH TÀI NĂNG

BỐ MẸ ĐÃ THẬT SỰ HIỂU ĐÚNG VỀ KỶ LUẬT?

Ngày đăng: 2021-03-11 10:32:36

Như những mầm cây non cần ánh nắng, không khí, giọt nước,... để bắt đầu hành trình sinh sôi và phát triển của mình, mỗi đứa trẻ khi sinh ra cần có những “kỷ luật” để trưởng thành.

 

Kỷ luật - chiến thuật không phải hình phạt 

Khi nhắc đến kỷ luật, chúng ta thường nghĩ đến những điều cứng nhắc, những quy định khuôn mẫu mang tính chất bắt buộc. Chính vì thế, trong suy nghĩ của nhiều người, kỷ luật gắn liền với sự nghiêm khắc và hình phạt khiến nhiều đứa trẻ luôn sợ hãi khi nhắc đến kỷ luật. 

Trong cuốn sách “Kỷ luật không nước mắt”, TS. Tâm lý học trẻ em Peter L.Stavinoha và nhà báo Sara Au đã đem đến một định nghĩa mới về kỷ luật: “Kỷ luật không hẳn là hình phạt; thay vào đó, hình phạt chỉ là một phương tiện của kỷ luật. Vì vậy thay vì dùng hình phạt, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những “chiến thuật” khác nhau nhằm giáo dục con cái hiểu ra “điều hay, lẽ phải” mà không phải sử dụng những hình phạt có khả năng tổn thương con trẻ”. 

Và, giá trị cốt lõi của chiến thuật “kỷ luật” xuất phát từ sự quan tâm và thấu hiểu con trẻ, chứ không phải là những áp lực đến từ bên ngoài. Khi thật sự thấu hiểu con, ba mẹ sẽ hiểu rõ nguyên nhân con mắc sai lầm, đem đến những cơ hội tốt nhất giúp con sửa sai. Nếu như trước đây, khi con đi học muộn muộn, ba mẹ thường “phạt” bắt con úp mặt vào tường, thì giờ đây, ba mẹ có thể thay thế những hình phạt đó qua những “cam kết nghiêm khắc”, giúp con thấu hiểu vì sao không nên đi muộn bằng những bài học cụ thể. Khi thật sự thấu hiểu, con trẻ sẽ không dám mắc lại sai lầm và làm việc theo kỷ luật ba mẹ đặt ra.

 

“Càng kỷ luật, càng tự do”

Kỷ luật sinh ra, để con trẻ học cách sống theo kế hoạch và nguyên tắc. Kỷ luật sinh ra, để con trẻ an toàn trong khuôn khổ. Kỷ luật sinh ra, để con trẻ học cách phát triển và phát huy những năng lực vốn có của bản thân theo những định hướng. Kỷ luật sinh ra, vì con trẻ và vì tự do của con trẻ.

Giá trị cốt lõi của kỷ luật chính là tình yêu thương của ba mẹ dành con con, để con có nền tảng phát triển tự do và vững chắc. Khi biết kỷ luật với chính bản thân, các con chắc chắn sẽ trưởng thành, như nhà văn Ca Tây trong cuốn sách “Càng kỷ luật, càng tự do” đã viết: “KỶ LUẬT vốn là ván cờ bạn phải tự đấu với chính mình. Thắng - bạn sẽ có được “bản năng của người mạnh mẽ nhất”, đó là sự tự kiểm soát bản thân. Thua - bạn mãi sống trong cảm giác tạm bợ, nuối tiếc. Càng dễ dàng dung túng cho những thói quen trì hoãn bao nhiêu, cuộc sống của bạn sẽ đi càng nhanh tới sự mất kiểm soát và thiếu quy hoạch bấy nhiêu.

Hãy kiên trì đặt ra yêu cầu cao với bản thân, từ chối sự mê hoặc của thói tùy tiện đồng thời thiết lập cho mình những thói quen tốt trong hành vi thường ngày. Sự nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng nếu bạn biết cách đầu tư công sức và thời gian. Bởi một ngày nào đó trong tương lai, những gì bạn làm sẽ phản chiếu đầy đủ trên chính con người và cuộc đời của bạn.

CÀNG KỶ LUẬT, CÀNG TỰ DO - Mong rằng tại thời điểm kết thúc hành trình với cuốn sách, bạn đã là một phiên bản khác kỷ luật hơn, nhưng tự do hơn”.

Những phương pháp “kỷ luật mềm”

Vì điểm xuất phát của kỷ luật là những giá trị yêu thương, nên ba mẹ cần có những phương pháp “kỷ luật không nước mắt” để cùng con trưởng thành.

Dưới đây là 5 phương pháp quan trọng mà ba mẹ cần biết để bé yêu học cách sống kỷ luật:

✔ Thấu hiểu ý nghĩa đằng sau hành vi của trẻ: Để con học cách sống kỷ luật, việc thấu hiểu ý nghĩa đằng sau những việc làm của con là điều vô cùng quan trọng. Trước khi phán xét bất kỳ một điều gì con làm, ba mẹ cần hiểu rõ vì sao con lại làm như vậy, để thấu hiểu những gì con làm và giúp con thay đổi theo hướng tích cực hơn

✔ Ba mẹ cần biết cách kiểm soát bản thân thay vì kiểm soát con

Nhà sáng lập Love and Logic – Jim Fay cũng cho rằng: “Thái độ giận dữ và thất vọng của cha mẹ dẫn đến những hành vi sai trái của con”. Chính vì thế, ba mẹ cần kiểm soát mọi thái độ và hành vi của mình trước mặt con cái, trở thành tấm gương cho con.

✔ Đừng bỏ qua những hành vi tiêu cực của con dù là nhỏ nhất

Ba mẹ có xu hướng thường bỏ qua những hành vi chưa tốt của con vì cho rằng, điều đó không thật sự ảnh hưởng đến tính cách của con nhỏ. Thế nhưng, chính những “tật xấu” nhỏ nếu được diễn ra thường xuyên đó sẽ tạo nên những thói quen xấu từ nhỏ cho bé. 

Chính vì vậy, ba mẹ cần để ý và hạn chế những hành vi đó một cách tối đa, giải thích cho con vì sao không được thực hiện những hành vi như vậy. Nếu ba mẹ đã nhắc mà con không thay đổi, ba mẹ cần nghiêm khắc chỉ bảo để con nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề. 

✔ Đưa ra cột mốc thời gian 

Đem đến một “deadline nhỏ” cho những hành động thường ngày của con thật sự khá cần thiết, bởi đó là phương pháp giáo dục trẻ làm việc có quy tắc và tôn trọng yêu cầu của người đưa ra.

Ba mẹ có thể bắt đầu những phương pháp ấy bằng những câu yêu cầu nhẹ nhàng mà nghiêm khắc như: “Con có 3 tiếng để hoàn thành bài tập này”, “Con có nửa ngày để sắp xếp lại bàn học và thời gian biểu. Nếu con không làm, mẹ sẽ có biện pháp mạnh tay hơn”

✔ Luôn luôn thể hiện thái độ tích cực với con

Khi bé có thực hiện những hành vi sai trái, ba mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh và tích cực nhất có thể để giải quyết vấn đề một cách lý trí.  Nếu như trẻ nghe thấy cha mẹ khiển trách mình theo hướng tiêu cực nặng nề, bé sẽ có xu hướng nhìn nhận không tốt về cách ứng xử của ba mẹ và tiếp tục các hành vi chống đối. 


Tại Scots English, kỉ luật luôn được lồng ghép cùng các kĩ năng mềm khác bên cạnh việc học Tiếng Anh  giúp bé trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn. Nhấn ngay vào link dưới đây để biết thêm những thông tin và nhận ưu đãi các khoá học Tiếng Anh của Scots English ngay :
http://www.scotsenglishevent.online/uu-dai-thang11

Bài viết cùng chuyên mục

icon đăng ký
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA