CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA

ƯƠM MẦM TIẾNG ANH - CHẮP CÁNH TÀI NĂNG

5 ĐIỀU CỰC ĐƠN GIẢN GIÚP BÉ RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN

Ngày đăng: 2021-03-11 10:21:17

Rèn luyện tư duy phản biện ngay ở tuổi con còn chập chững sẽ là nền tảng để trẻ biết tự mình suy nghĩ, giải quyết một vấn đề theo cách riêng của mình. Nhờ đó con sẽ có cái tôi và chính kiến để có thể học hỏi và đối mặt với nhiều hoàn cảnh, tình huống trong cuộc sống.

Não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ và dần hoàn thiện trong lứa tuổi từ 6-17 tuổi, do đó cha mẹ cần tập cho bé rèn luyện tư duy phản biện theo 5 điều cơ bản dưới đây càng sớm sẽ càng có ích cho thành công trong học tập và cuộc sống của trẻ khi trưởng thành.


1. Tập cho bé khả năng quan sát

Ba mẹ hãy khuyến khích con quan sát những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày như sự thay đổi nhiệt độ, một bông hoa đang nở, sự chuyển động của gió, … để con thấy được thế giới xung quang kì diệu như thế nào, đồng thời kích thích các giác quan của con phát triển.

2. Luôn trả lời các câu hỏi tại sao của con


Độ tuổi này trẻ sẽ rất hay tò mò về mọi thứ và cũng chính là lúc khả năng tư duy phản biện đang dần hình thành. Vì thế ba mẹ nên dành thời gian trả lời tường tận các câu hỏi của trẻ về bất kỳ vấn đề gì một cách nghiêm túc, tạo nền tảng để con tự hình thành tính cách biết đào sâu suy nghĩ một vấn đề.

3. Hãy để con được lựa chọn


Cha mẹ nên tận dụng lúc cái tôi, chính kiến của trẻ đang được hình thành để bé tự quyết định, lựa chọn điều bé mong muốn. Hãy hỏi bé những điều đơn giản như con muốn cái nào, con ăn cái gì, con muốn chơi trò chơi nào,...

 

4. Tập cho trẻ tư duy logic


Có một cách rèn luyện tư duy logic rất hiệu quả mà đơn giản cho bé đó là thông qua các trò chơi hằng ngày như ghép hình, lego, tìm điểm giống và khác nhau trong bức tranh, ...Cha mẹ cần chú trọng giúp con có được khái niệm cơ bản về so sánh, sắp xếp, phân loại kích cỡ và hình dạng.

5. Tạo tình huống cho trẻ được trải nghiệm 

Sẽ có lúc con mè nheo, khóc lóc vì không làm được một điều gì đó, nhưng cha mẹ không nên vội vàng dỗ dành hay an ủi làm hộ con. Cha mẹ hãy cho con thời gian đồng thời hướng dẫn, khuyến khích để con tự biết cách giải quyết, từ đó giúp con học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh khi lớn lên.

Chúc ba mẹ thành công trên con đường nuôi dưỡng những “nhân tài nhí” trong tương lai nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

icon đăng ký
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA
CÔNG TY CỔ PHẦN SCOTS ENGLISH AUSTRALIA